Chuyển đến nội dung chính

TỔ CHỨC THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI (WTO) CÓ CỨU ĐƯỢC TRUNG CỘNG ?

TỔ CHỨC THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI (WTO) CÓ CỨU ĐƯỢC TRUNG CỘNG ? 

Sau khi bị Trump "nhá đòn"  gói áp thuế lần 3 lên hàng hóa Trung cộng trị giá 200 tỷ USD. Phía Trung cộng giãy đành đạch và khè sẽ kiện Mỹ lên WTO. Đây là một nước cờ tàn tuyệt vọng mà Trung cộng tung ra theo kiểu được chăng hay chớ vì chính Trung cộng thừa hiểu WTO sẽ không cứu được Trung cộng và sẽ không dám cứu Trung cộng trước truy bức của Donald Trump. 

Nước cờ tàn kiện Mỹ lên WTO của Trung cộng đã bị Trump "đọc trước ý nghĩ" vì vậy Trump luôn lên tiếng chỉ trích WTO cố tình thiên vị Trung cộng và dọa sẽ xem xét đến khả năng rút khỏi tổ chức này. Trước kiểu "chặn đầu" của Trunp thì cho vàng WTO cũng không dám "ăn bồ, thiên vị" với Trung cộng. 

Hơn nữa, dù Trung cộng đã  được tổng thống Bush cho gia nhập WTO vào năm 2001 để trả nghĩa cho Giang Trạch Dân đã "nhanh nhảu" chia sẻ đau thương, mất mác của nước Mỹ bởi khủng bố ngày 11/9/2001. Mặc dù được Bush cho vào WTO nhưng Trung cộng vẫn không "lớn nổi thành người", vẫn không trung thực, tử tế, cân bằng trong mậu, không chịu may túi 3 gang mà lại ăn gian may túi 9 gang, rớt xuống vực thẳm đâu có oan. 

Vì bản chất lọc lừa, dối trá mà Trung cộng phải trả cái giá rất đắc như ngày hôm nay. Nếu Trung cộng đàng hoàng, tử tế thì Trung cộng đã được WTO trao cho "quy chế kinh tế thị trường" từ năm 2016 rồi chứ không như hôm nay "tay trắng vẫn trắng tay". Bởi theo nguyên tắc, theo các điều khoản gia nhập WTO của Trung cộng thì sau 15 năm kể từ ngày gia nhập WTO, Trung cộng sẽ được xem xét công nhận là nền kinh tế thị trường, tức năm 2016 đã ngon lành cành đào rồi. Tuy nhiên, do Trung cộng không tuân thủ cam kết giảm can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế, vẫn tác động mạnh đến chi phí và giá cả hàng hóa trong nước, gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài. Vì vậy Mỹ, EU, Nhật Bản đã cảnh báo, phản đối WTO không được công nhận Trung cộng là nền kinh tế thị trường. 

Trung cộng là nước lấy xuất khẩu hàng hóa làm động lực chủ đạo để phát triển nhưng lại chưa được WTO công nhận là nển kinh tế thị trường thì "đánh đấm " ăn được ai khi có tranh chấp thương mại. Nói bình dân là hai người đi xe máy ngược chiều tung vào nhau, cả hai đều có lỗi là có bia rượu, nhưng trong hai anh lại có một anh không có bằng lái xe. Cảnh sát giao thông sẽ phạt anh không có bằng lái xe nặng hơn anh có bằng lái. Trung cộng muốn kiện ra WTO cũng sẽ có cái kết tương tự như ví dụ trên. Bởi vì khi anh chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường, vẫn lòng thòng cái đuôi "định hướng xhcn" thì khi có tranh chấp xảy ra, các anh sẽ phải "xuống hố cả nút" vậy. Vì anh chưa có nền kinh tế thị trường thì hàng hóa của anh xuất sang nước chúng tôi, chúng tôi có quyền phân biệt đối xử, có quyền kiểm tra bất kỳ lúc nào tôi thấy cần bởi tôi có quyền luôn nghi anh đã bán phá giá do được Nhà nước trợ cấp một cách không chính đáng trong quá trình sản xuất kinh doanh, làm phương hại đến nền sản xuất của nước tôi. Chúng tôi cũng sẽ xem xét việc đánh thuế cũng như hạn chế định lượng bán buôn của anh trên thị trường của tôi...

Mặc dù Trung cộng dùng "thủ thuật" mua chuộc được các quan chức trong WTO, biến họ thành người phục vụ lợi ích cho Trung cộng. Tuy nhiên trò rẻ tiền này không qua mắt được Trump, đã bị Trump bắt bài, chặn đầu. Vì vậy, nếu Trung cộng kiện Mỹ lên WTO thì chắc chắn 100% phần thua thuộc về Trung cộng. 

Mặc khác, với thành tích bất hảo của Trung cộng đã dày cộp trong tủ hồ sơ của các tổ chức quốc tế mà cụ thể là vụ Thiên An Môn, đàn áp Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Pháp Luân Công và gần đây nhất là Trung cộng không có mặt theo trát đòi của Tòa PCAbtrong vụ kiện đường lưỡi bò của Philipines và sau đó đơn phương bác bỏ phán quyết của PCA... nhũng điểm "not fair play" này của Trung cộng cũng góp phần làm cho Trung cộng thất bại ê chề nếu đem Mỹ ra kiện ở WTO.

Tập Cận Bình nên hiểu rằng, tuy người Trung Hoa sáng tác ra môn cờ vay, cờ tướng nhưng Donald Trump mới là bậc thầy, Tập chỉ nghĩ trước 3 nước đi nhưng Trump đã nghĩ trước Tập tới sáu nước đi. Những lối thoát hiểm của Trung cộng đã bị Trump canh me chờ sẵn từ lâu để tóm sống nhẹ nhàng. Ngọc Hoàng hạ thế cũng không cứu được Trung cộng chứ nói gì tới WTO. /.
Tran Hung.
BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU NHẤT TUẦN QUA

FACEBOOK CẢ GAN DÁM XÓA BÀI CỦA ĐẠI SỨ MỸ TẠI VIỆT NAM.

FACEBOOK CẢ GAN DÁM XÓA BÀI CỦA ĐẠI SỨ MỸ TẠI VIỆT NAM.
10 phút trước "full messeger" của ngài đại sứ Mỹ viết : "The United States will continue to work for a strong, prosperous, and independent Vietnam – one that engages in fair and reciprocal trade, contributes to international security, and respects human rights and the rule of law... A free and open Indo-Pacific is vital to the continued growth of commerce between our two nations."
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nổ lực vì một   Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập tham gia vào thương mại công bằng và đối ứng, góp phần vào an ninh quốc tế, tôn trọng nhân quyền và luật pháp ... là yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng liên tục của thương mại giữa hai quốc gia của chúng ta. "
10 phút sau được sửa lại :
"The United States will continue to work for a strong, prosperous, and independent Vietnam... A free and open Indo-Pacific is vital to the continued growth of commerce between our two nations."
“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục …

TẬP SẼ BỊ TRUMP CANH ME TÓM SỐNG KHI MUỐN ĐÀO THOÁT KHỎI TỬ ĐỊA THƯƠNG MẠI BẰNG LỐI THOÁT HIỂM ‘BÁN THÁO TRÁI PHIẾU MỸ’

TẬP SẼ BỊ TRUMP CANH ME TÓM SỐNG KHI MUỐN ĐÀO THOÁT KHỎI TỬ ĐỊA THƯƠNG MẠI BẰNG LỐI THOÁT HIỂM "BÁN THÁO TRÁI PHIẾU MỸ"
Ngày mai, 06/7/2018, Mỹ nã phát súng đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Trung cộng. Kịch bản chiến trường có thể được hình dung như sau:
1. Mỹ nã đạn nặng 34 tỷ USD, Trung cộng đáp lại 34 tỷ USD;
2. Mỹ nạp tiếp đạn nặng 24 tỷ USD, Trung cộng đáp lại 24 tỷ USD.
Kết thúc trận mở màn, hai bên tạm "hưu chiến", Mỹ khui Champagne ăn mừng chiến thắng, Trung cộng cũng mở Mao Đài lấy sức. Xã hội Mỹ vẫn bình thường như mọi ngày bình thường, Đại lục cuốn cuồng, hoảng loạn vì chứng khoán sập sàn, bong bóng bất động sản nổ dây chuyền, nợ công và nợ doanh nghiệp "trăm hoa đua vỡ".
Mỹ tiếp tục nã loạt đạn 40 tỷ USD, nâng tổng trọng lượng ba lần bắn phá lên 100 tỷ USD, phía Trung cộng cũng gồng mình chống trả để "lấy uy" trước thế giới năm châu. 
Mỹ tiếp tục nạp đạn nặng 100 tỷ USD bắn về phía Trung cộng, nâng tổng trọng lượng các loạt đạn đã …

CUỘC ĐỜI ĐAU THƯƠNG CỦA LOÀI CHIM YẾN

CUỘC ĐỜI ĐAU THƯƠNG CỦA LOÀI CHIM YẾN Có 1 lần lâu lắm rồi tôi có gặp người bạn nói ngày xưa ở VN trước năm 75 có lần ông trúng thầu để lấy tổ yến… Sau lần đó ông giải nghệ luôn vì thấy ác độc quá…Ông nói tội lắm cô ơi…đôi khi phải vứt trứng yến hay chim non xuống biển để lấy tổ…Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi tổ yến đã mất kêu thảm thiết lắm…Nghe ông nói mà tôi ứa nước mắt thương cho chim mẹ… CHUYỆN CỦA CHIM YẾN Câu chuyện ray rức lòng người.Xé gió biển, đôi cánh nhỏ dang rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lao xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, Yến mẹ lao đầu vào vách đá dựng đứng. Để lại trên vách núi vệt máu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng của chim trống…Cảnh tượng đó lặp đi lặp lại trong những ngày vào mùa, mùa mà một loài hân hoan trên sự chết chóc đau thương của một loài khác. Mùa khai thác Tổ Yến.Yến, sống trung thành – chết thuỷ chung. Một đôi Yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đ…

ĐÂU PHẢI CHỈ CÓ MÌNH VÕ KIM CỰ

ĐÂU PHẢI CHỈ CÓ MÌNH VÕ KIM CỰ
Mấy hôm nay trên mạng xã hội rộ lên tin Võ Kim Cự, một quan chức nhà nước, một đảng viên cộng sản, một người dính líu nhiều đến Formosa, dự án đầu độc biển Việt Nam đã làm thủ tục định cư ở Canada. Tàu chìm thì chuột chạy, đó là quy luật của đời sống. Thú vật được trang bị một linh cảm rất bén nhạy trước những hiểm nguy, đó là đặc tính để chúng tồn tại. Võ Kim Cự cũng thế thôi, tên này đã gây quá nhiều tội lỗi với đất nước và nhân dân. Võ Kim Cự đã làm những điều mà con người có lương tâm và liêm sỉ sẽ không làm với đất nước và nhân dân mình. Nó đã là con vật và là con vật đánh hơi được những nguy hiểm đang đến gần. Do vậy, ông ta phải tìm đường thoát giống như loài chuột tìm cách thoát trước lúc tàu chìm.
Thế nhưng, hiện nay ở Việt Nam không chỉ có mình đảng viên, quan chức Võ Kim Cự đi tìm chỗ trốn. Bao nhiêu quan chức đã có hay chờ đợi thẻ xanh định cư ở các nước tư bản, con số không nhỏ.
Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà tại…

TẬP CẬN BÌNH VÀ KIM JONG UN ĐÃ ‘SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG’ TRONG CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT KHI ỨNG PHÓ VỚI TỶ PHÚ TRUMP

TẬP CẬN BÌNH VÀ KIM JONG UN ĐÃ ‘SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG’ TRONG CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT KHI ỨNG PHÓ VỚI TỶ PHÚ TRUMP.
Với Trump giờ đây việc Kim Jong Un có thiện chí trong giải giáp hạt nhân và tên lửa tầm xa ICBM sẽ không tạo ra mối bận tâm nào cho nước Mỹ và Đồng minh nói riêng và nhân loại nói chung, bởi trong mắt của Trump, Kim Jong Un đã trở thành vô hại vì đã bị vô hiệu hoàn toàn. 
Trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Un diễn ra, Kim Jong Un vẫn còn "giữ được giá" trong mắt Trump vì thời điểm này đòn tấn công thương mại của Trump nhắm vào Trung cộng chưa phát tát độc tính, vì vậy Tập Cận Bình vẫn còn dùng Kim Jong Un để ra điều kiện "trao đổi thương mại" với Trump. Sẽ là tệ hại cho Trump nếu Tập và Un làm liều theo sát lá bài tố của Trump khi Trump viết thư hồi đáp cho Un là hủy gặp nhau ở Singapore, tiếc rằng Tập và Un đã không đủ gan để làm việc đó nên đã mắc phải sai lầm của Tư Mã Ý khi không dám xông vào thành bắt lấy Khổng Minh khi Gia Cát Lượng khảy đàn tạo…

VÕ KIM CỰ LẠI ‘RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU MÌNH’

VÕ KIM CỰ LẠI ‘RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU MÌNH’
Nhìn tấm ảnh này lại nhớ thơ Chế Lan Viên:
"Đất nước đẹp vô cùng nhưng bác phải ra đi Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn bác Mong khi ra ngoài khơi, tàu bị chìm mất xác Đất nước sạch bóng loài rước voi về giày mả tổ cha ông" (Nhại Chế Lan Viên) 


Hình ảnh của Võ Kim Cự đến tổ chức Di cư Quốc tế IOM xin trợ giúp và xin visa cho bản thân và gia đình đi Canada lan truyền trên mạng đã làm lộ bí mật cái kế "Tẩu vi thượng sách" mà quan chức nhà sản đang đua nhau thực hiện. Những hành động đó để đề phòng hậu họa nhỡ phải vào lò khi Lú không thể che nổi bản thân mình. 
Canada hiện là nước chưa có ký kết hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, nên có thể là chỗ trú an toàn cho những quan chức, tội phạm tham nhũng.
Võ Kim Cự là điển hình của quan chức, chính khách cộng sản. Không học hành, không nghề nghiệp, từ thằng cán bộ đoàn vớ vẩn nhưng đầy thủ đoạn đã leo lên đến chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Tỉnh Hà Tĩnh vào giai đoạn Tàu đặt giá: &q…

NHỤC !

NHỤC !
Thằng Pháp vào chung kết, mấy anh mấy chị "tự hào quá Việt Nam ơi" là sao ta? Hồi thằng CR7 ghi bàn cũng giương cờ "tự hào khoảnh khắc lá cờ dân tộc" đã mắc ói. Giờ thêm cái zụ này, quéo thiệt. 
Ta nói, nó tào lao bí đao, không có bà con gì hết trơn hết trọi. Kiểu ăn chực mà ăn chực trơ trẽn, không cần mời nhào vô ăn, ăn nhiệt tình. Mất hết tự trọng. Đứt hết dây thần kinh nhục.
Tuyển Pháp xưa có thằng Cabaye, bà ngoại nó quê Tiền Giang. Nó cũng chẳng biết VN tròn hay méo. Mấy anh dúi cho nó cái áo đỏ sao vàng bịn rịn xúc động đậy lắm luôn. Thằng nhỏ thì đá xong đang mệt. Nó trả lời cho có, khinh khỉnh kiểu bị làm phiền. Quê hương gốc rễ nó thương nó đã tự tìm. Đằng này nó đéo thèm quan tâm. Mấy anh chị níu áo nó van lơn tí tình cảm làm cái gì. Thảm hại thiệt chứ.
Mấy hôm trước, một thằng Russia nó giật phăng quốc kỳ VN xuống. Tại vì anh chị nào đó ăn chực, treo cạnh cờ các quốc gia tham dự WC. Tửng nhìn thấy nhục hơn con cá nục kho rục. Giận thằng bà điên đó một…

Báo Việt Nam chính thống gọi Biển Đông của chúng ta là Biển Nam Trung Hoa (bản tiếng Anh)

Báo Việt Nam chính thống gọi Biển Đông của chúng ta là Biển Nam Trung Hoa (bản tiếng Anh) ----- Các anh nghĩ mấy mươi triệu người dân nước Việt không biết tiếng Anh để các anh lừa bịp thông tin hay sao?-------


Hiện có hai loại báo chí gồm “lề trái” và “lề phải”. Những gì báo chí “lề phải” nói là tiếng nói chính thức của Nhà nước. Báo “lề phải” do Ban truyên giáo TW quản lý “tinh thần nội dung”.
Báo “lề phải” có khá ít một số tờ có ấn bản tiếng Anh dành cho người nước ngoài đọc.
Chúng ta có biết những ấn bản tiếng Anh đó, báo “lề phải” nói gì không !!!???
Tôi đã đọc và quá đổi ngạc nhiên khi báo này (VnExpress, Công An Nhân Dân, VietNamNet…) gọi Biển Đông là South China Sea (biển Nam Trung Hoa). Rất nhiều người biết rằng Trung Quốc gọi Biển Đông của Việt Nam chúng ta là của họ với tên gọi Biển Nam Trung Hoa và họ công bố lên quốc tế tên tiếng Anh là South China Sea.
Nếu như chúng ta gọi tên South China Sea, tức đồng nghĩa với việc thừa nhận đó là biển của Trung Quốc. Người nước ngoài nghe s…

KHI BÁC SỸ TRUMP ‘ĐẠI PHẪU’ ĐỂ BÓC TRẦN SỰ THẬT, THÌ TRUNG CỘNG SẼ ‘ĐẠI LOẠN’ ĐẾN ‘ĐẠI BẠI’.

KHI BÁC SỸ TRUMP ‘ĐẠI PHẪU’ ĐỂ BÓC TRẦN SỰ THẬT, THÌ TRUNG CỘNG SẼ ‘ĐẠI LOẠN’ ĐẾN ‘ĐẠI BẠI’.
Trước những nhát búa "gõ nhẹ dẫn đường" của Donald Trump, chiếc đinh thép của Trump đã đi rất ngọt vào các thớ gỗ cứ ngỡ rất cứng chắc của nền kinh tế Trung cộng, làm vỡ ra một sự thật trần trụi đó là trụ cột chống đỡ nền kinh tế của Trung cộng chỉ là những thân gỗ mục, xốp được phủ một lớp sơn chống mục mà thôi. 
Thực tình, trong quá trình tiếp xúc với những đồng nghiệp gốc Hoa, tôi phát hiện ra một điều không phải tất cả người Hán đều xấu cả, họ vẫn là một con người có trái tim đôn hậu, có lòng vị tha, bao dung, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia khác và đặc biệt họ cũng yêu chuộng hòa bình. Khi tôi hỏi họ "bạn có thấy buồn không khi bạn và tôi luôn bị dân phương Tây, dân Mỹ" lè lưỡi, lắc đầu và tìm cách xa lánh. Họ nói rằng họ rất buồn tủi, xấu hỗ, nhưng lỗi này đâu phải do dân tộc của bạn và dân tộc của tôi tạo ra mà là do "chế độ" cộng sản đã tạo ra …

KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA CHÍNH QUYỀN CSVN ĐÃ THẬT SỰ BÁN NƯỚC.

KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA CHÍNH QUYỀN CSVN ĐÃ THẬT SỰ BÁN NƯỚC.
Kể từ ngày 1/1/2019 ngoài luật an ninh mạng chính quyền CSVN sẽ ra thêm "thiết quân luật" ở bất cứ địa phương nào có biến.
Thiết quân luật là loại luật chỉ ban hành trong thời chiến tranh.
Như vậy CSVN không úp mở đã tuyên bố chiến tranh với nhân dân của mình.
Vì sao ?
Vì chúng đoán biết "luật đặc khu" sẽ khiến nhân dân cả nước bất bình và sẽ nổi dậy biểu tình chống đối. Không có một người dân nào dù ngây thơ đến mấy mà không nhận ra  đây là một hình thức nhượng địa, một hình thức rước giặc vào nhà khi thời điểm Hội Nghị Thành Đô đến gần vào năm 2020.
Như vậy chính quyền CSVN đang đưa dân lên bàn mổ lấy nội tạng, đang khiến dân chịu những chính sách diệt chủng mà người dân Trung Quốc ở Tây Tạng, Tân Cương hay học viên Pháp Luân Công đang gánh chịu.Việc sử dụng bạo lực để trấn áp nhân dân nổi dậy đã là một phương cách quá quen thuộc trong lịch sử nhà nước độc tài Trung Hoa. Đó không còn là suy luận nữa mà đã …